Bê đồ nặng bị đau lưng – Giải pháp nào đánh bay cơn đau?

Mang vác đồ nặng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc bị đau lưng và các bệnh lý khác liên quan đến xương khớp. Đau mỏi khiến cơ thể ta mệt mỏi, kém linh hoạt. Bê đồ nặng bị đau lưng – làm sao để tránh được và khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng khi bê đồ nặng

Mang vật nặng đột ngột

Đau thắt lưng là bệnh thường xuất hiện do vùng thắt lưng, cột sống phải chịu trọng lượng lớn. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu là do việc kích thích các nhánh thần kinh cảm giác ở mặt sau đốt sống và đĩa đệm hoặc dây chằng dọc sau cột sống.
mang vật nặng đột ngột
Theo các bác sĩ, bất kỳ động tác nào cũng cần một thời gian chuẩn bị hoặc khởi động. Thời gian này giúp trung khu thần kinh từ não điều khiển các cơ quan như hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và xương khớp để chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo. Nếu không chuẩn bị mà đột ngột khiêng vác vật nặng ngay sẽ khiến cơ thể phản ứng và tự vệ bằng cách co lại. Hệ thống dây chằng bị căng quá mức, các đốt chèn ép lên dây thần kinh. Sự co cơ này làm giải phóng một số hóa chất trung gian gây đau lưng.

Thường xuyên làm công việc nặng nhọc

Do tính chất công việc thường xuyên phải bê vác nặng, làm việc quá sức khiến vùng cột sống thắt lưng của nhiều người phải chịu nhiều áp lực trong thời gian dài. Tình trạng này gây nên các tổn thương cột sống, đĩa đệm dẫn đến gai đốt sống hoặc thoái hóa.
Những cơn đau sẽ bắt đầu ở rễ thần kinh trong ống tủy rồi lan sang lỗ liên hợp của đốt sống và thể hiện ra ngoài bằng việc đau lưng. Cơn đau này sẽ dai dẳng và có thể lan ra vùng thắt lưng, cánh tay,… Nếu không trị liệu kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến khả năng vận động và sinh hoạt.

Do hoạt động, bê vác sai tư thế

bê vác sai tư thế
Bê đồ nặng bị đau lưng cũng có thể là do bạn bê sai tư thế khiến các dây chằng bị kéo căng quá mức và gây đau. Người sẽ có cảm giác cơ lưng căng cứng, đau vùng thắt lưng. Khi xoay vặn người đều cảm thấy đau nhức và khó cúi người xuống. Một số trường hợp nặng có thể đau cứng người không thể cử động, phải nhờ người dìu đỡ. Kèm theo đó là biểu hiện khó khăn khi vận động, đứng lên ngồi xuống,…

Nên làm gì khi bị đau lưng

Nghỉ ngơi thư giãn

Khi có cảm giác bị đau lưng lúc bê vác, bạn cần dừng làm việc để nghỉ ngơi, để cột sống được thư giãn. Khi bị đau, bạn cần hạn chế nhất là việc nặng. Bên cạnh đó, hãy đi lại, vận động nhẹ nhàng để các cơ được thả lỏng.
Để giảm đau nhức, bạn nên nằm thả lỏng trên mặt phẳng cứng. Sử dụng một chiếc gối thấp lót dưới cột sống cổ, một chiếc kê dưới lưng. Điều này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn, cải thiện tình trạng đáng kể.

Xoa bóp, massage

Biện pháp giúp bạn thư giãn và cải thiện triệu chứng đau là massage, xoa bóp. Xoa bóp, day nhẹ vào hai bên cột sống khoảng 30 phút để hỗ trợ kích thích các huyệt đạo. Từ đó, cơ thể sẽ giảm bớt tình trạng đau nhức, cơ cứng hay căng cơ. Biện pháp này không chỉ giúp giảm đau lưng do bê vác nặng mà còn thúc đẩy tăng cường tuần hoàn máu, tan bầm. Nhưng bạn cũng cần phải thực hiện đúng cách và đúng kỹ thuật thì mới có hiệu quả.
bê đồ nặng bị đau lưng

Biện pháp chườm

Chườm nóng hoặc lạnh là biện pháp làm giảm cơn đau khi các mô hay cơ bị tổn thương. Khi bê đồ nặng bị đau lưng, bạn nên dùng một túi nước nóng vừa phải hoặc một chiếc khăn ấm để chườm lên vùng lưng bị đau. Điều này giúp làm mềm cơ và mạch máu lưu thông tốt hơn. Cơn đau sẽ giảm dần. Chườm nóng chỉ phù hợp với cơn đau trong 24 giờ đầu. Sau thời gian đó, bạn nên dùng khăn mềm ủ đá lạnh để chườm sẽ giảm đau hiệu quả hơn.

Dùng thuốc giảm đau

Dùng thuốc là biện pháp có thể làm giảm nhanh các cơn đau nhưng không được khuyến khích. Lý do là bởi thuốc giảm đau có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Lạm dụng thuốc cũng sẽ gây hại cho cơ thể bạn và có thể khiến bệnh nặng hơn. Khi dùng thuốc cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Không còn đau nhức khi sử dụng xe đẩy hàng

sử dụng xe đẩy hàng
Người ta có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy, để tránh được những cơn đau do bê vác vật nặng, cách hữu hiệu nhất là sử dụng xe đẩy hàng. Xe đẩy hàng có sức chứa đa dạng, có loại lên đến 600kg, là công cụ đắc lực hỗ trợ vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Với sự nhỏ gọn, tiện lợi, xe đẩy hiện nay được sử dụng trong rất nhiều môi trường khác nhau như: khu công nghiệp, bến cảng, trường học, văn phòng, cửa hàng,…
Sử dụng xe đẩy hàng không chỉ giúp bạn tiết kiệm sức lực, tránh việc bê đồ nặng bị đau lưng mà còn tiết kiệm thời gian. Xe đẩy hiện đại có nhiều tính năng, thiết kế gọn nhẹ giúp bạn có thể di chuyển trên mọi địa hình. Có những loại xe chuyên dụng có thể đi trên bậc thang, dốc, xe sử dụng trên mặt đường gồ ghề, nhiều sỏi đá hoặc xe đẩy sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao.
bê đồ nặng bị đau lưng
Liên hệ làm web: Thiết kế web

Leave Comments

097 582 06 06
097 582 06 06