Các loại bánh xe đẩy hiện nay

Trong cấu tạo của xe đẩy hàng, bộ phận bánh xe là nơi chống đỡ, chịu tải trọng lực và tiếp xúc với nền đất. Do đó, việc lựa chọn bánh xe đẩy là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên những mặt sàn trơn hoặc dốc, bạn cần dùng bánh xe đẩy có khóa chuyên dụng. Khóa và phanh bánh xe không chỉ làm giảm tốc độ di chuyển mà còn để cố định xe. Trên thị trường hiện nay có những loại khóa bánh xe đẩy như thế nào?

Các kiểu bánh xe đẩy có khóa trên thị trường

Khóa kép bánh xe và cổ xoay càng bánh xe

Kiểu khóa này sẽ giúp khóa chuyển động tròn của bánh xe. Phần má phanh ở trên sẽ hạ xuống, chạm vào bánh xe, tác động lực cản vào bánh xe. Bánh xe sẽ bị cản trở khi chuyển động, khiến xe di chuyển chậm hoặc dừng. Kiểu khóa này có thể áp dụng cho nhiều dòng bánh xe công nghiệp tải trọng vừa và nặng.

Khóa đơn bóp càng

Khi người dùng nhấn phanh, hai bên càng sẽ bị ép vào nhau. Khi đó, chân càng thép sẽ chụm lại và ép chặt vào bánh xe khiến bánh xe không chuyển động cũng như không thể xoay được nữa. Một số hãng sản xuất bánh xe đẩy của Nhật Bản hay của Việt Nam sản xuất có thêm má phanh tròn bằng thép ở mặt trên của bánh xe. Loại khóa này thường áp dụng cho các loại xe có tải trọng nhẹ, có càng thép mỏng.

Kiểu cố định ( chỉ di chuyển tiến và lùi )

Loại khóa này sử dụng khá phổ biến với các loại xe bốn bánh. Với loại này, khi khóa chốt cổ xoay, bánh xe xoay sẽ biến thành loại bánh xe cố định.

Khóa biên ( chỉ khóa bánh xe , cổ bi càng vẫn xoay được)

Khi khóa, má phanh sẽ tì lên bánh xe và phần cá sẽ khít với cổ xoay. Khi đó, bánh xe sẽ bị khóa hoàn toàn cả chuyển động của bánh xe lẫn ổ bi. Các bộ phận của khóa có chất liệu là nhựa PC nên khi thao tác sẽ thấy nặng hơn so với khóa thép. Do đó nên việc di chuyển cũng sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, ưu điểm là chắc chắn, bền hơn khóa thép nên sẽ dùng được lâu và tiết kiệm chi phí hơn. Kiểu khóa này được ứng dụng rộng rãi cho bánh xe tải trọng từ nhẹ, vừa đến lớn.

Khóa kép kiểu Nhật

Khóa kép kiểu Nhật có tay đòn hình chữ Z vươn dài ra ngoài nên khi lắp cần chú ý không để tay khóa văng ra ngoài. Khi thao tác cũng nhẹ nhàng hơn so với khóa kiểu Mỹ. Đây là kiểu khóa chỉ dùng cho các bánh xe cố định.

Khóa bằng chân tăng chỉnh kiểu Hàn

Trong bộ khung hợp kim nhôm có kèm hệ thống con ren và chân đế. Khi vặn, con ren sẽ đẩy chân đế xuống chạm đất và nâng bánh xe lên cao. Nguyên lý của khóa này giống kiểu Nhật nhưng khác biệt là bộ chân tăng và bánh xe đẩy nằm trong bộ vỏ nhôm.

Khóa bằng chân tăng chỉnh kiểu Nhật

Đế bánh xe cao su được lắp đặt với phụ kiện ngoài là chân tăng. Khi muốn khóa, người dùng sẽ nâng chân tăng lên, nâng bánh xe đẩy lên cao. Loại này khá dễ lắp đặt, thi công, có thể tháo chân tăng để lắp sang xe khác. Ta có thể lắp cho nhiều loại xe đẩy hàng khác nhau rất tiện lợi.
khóa bằng chân tăng chỉnh kiểu nhật

Lợi ích khi sử dụng bánh xe đẩy hàng có khóa

Vấn đề an toàn trong lao động là vấn đề luôn cần đặt lên hàng đầu. Khi phải chở nhiều hàng hóa có tải trọng lớn, bạn sẽ khá khó khăn để di chuyển xe. Nhất là trong trường hợp bạn sử dụng xe đẩy lên xuống dốc hoặc các địa hình không bằng phẳng thì sẽ khá khó khăn. Chưa kể nếu trời mưa, mặt đường trơn trượt thì sử dụng bánh xe có khóa là một biện pháp an toàn, giảm thiểu tối đa sự nguy hiểm cho người cũng như hàng hóa trên xe. Sử dụng bánh xe có khóa giúp gia tăng độ an toàn, đảm bảo năng suất làm việc.
Chốt của bánh xe thường được làm bằng chất liệu thép cứng nên rất bền và chịu được lực cao. Cùng với đó, các thao tác khóa, mở chốt thao tác dễ dàng, nhanh chóng nên người sử dụng có thể linh hoạt ứng biến trong mọi tình huống cũng như các loại địa hình khác nhau.
Việc có nên mua bánh xe đẩy có khóa hay không cũng tùy vào nhu cầu và môi trường sử dụng xe đẩy của doanh nghiệp. Trong không gian thông thường, sử dụng xe trên mặt phẳng thì ta vẫn có thể sử dụng loại bánh thông thường. Tuy nhiên, dùng bánh xe có khóa không quá tốn kém về chi phí mà còn có nhiều lợi ích cho người dùng.

Kết luận

Với những thông tin trên, mong rằng bạn đã có thêm hiểu biết về các loại bánh xe đẩy có khóa và có thể lựa chọn loại bánh xe phù hợp với nhu cầu.
bánh xe đẩy có khóa
Liên hệ làm web: Thiết kế web

1 comments for "Các loại bánh xe đẩy hiện nay"

  1. Tháng Năm 13, 2023 at 09:03 sáng

    Thanks.

Leave Comments

097 582 06 06
097 582 06 06